Cách giải nén tập tin RAR trên các hệ điều hành Windows, MacOS, Linux


12/6/23      

RAR là định dạng tập tin nén -- giống như tập tin ZIP — và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết cách mở tập tin này trên hệ điều hành Windows, MacOS và Linux.

Cách mở tập tin RAR trên hệ điều hành Windows

Có rất nhiều ứn dụng chạy trên hệ điều hành Windows mà có thể mở được tập tin RAR. Lựa chọn mặc định là WinRAR, được tạo bởi những người tạo ra định dạng tập tin RAR, nhưng nó lại không miễn phí. Nếu bạn muốn tạo tập tin RAR, WinRAR là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn giải nén tập tin RAR, ứng dụng 7-Zip là lựa chọn tốt hơn.

Sau khi bạn tải ứng dụng 7-Zip từ trang web của họ, bạn có thể bấm đúp chuột vào tập tin RAR để mở nó trong 7-ZIP và xem hoặc giải nén các tập tin.


Nếu bạn muốn chỉ giải nén tập tin, bạn có thể làm thao tác này mà không cần mở ứng dụng 7-Zip. Bấm chuột phải vào tập tin RAR, chỉ vào lựa chọn “7-Zip”, và sau đó chọn một trong các tùy chọn “Extract”, tùy thuộc nơi mà bạn muốn giải nén tập tin. Lưu ý rằng nếu bạn có các tập tin RAR được chia ra nhiều phần, bạn sẽ phải giải nén tập tin đầu tiên trong toàn bộ tập tin RAR.


Có nhiều ứng dụng hỗ trợ giải nén tập tin RAR, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên dùng ứng dụng 7-Zip bởi vì nó là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí và thân thiện và có thể giải nén cả tập tin tar, không kể nó là ứng dụng mặc định để mở tập tin 7Z.

Cách mở tập tin RAR trên hệ điều hành macOS
Không có nhiều lựa chọn để mở tập tin RAR trên hệ điều hành MacOS như trên hệ điều hành Windows. Tuy nhiên vẫn có vài lựa chọn. Chúng tôi khuyên bạn sử dụng ứng dụng miễn phí The Unarchiver, ứng dụng mà có hỗ trợ các tập tin nén được chia thành nhiều phần. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể mở ứng dụng The Unarchiver để liên kết các định dạng tập tin với ứng dụng này.

Sau khi liên kết các loại tập tin, bạn có thể giải nén tập tin RAR một cách đơn giairn bằng cách bấm đúp chuột vào tập tin. Ứng dụng The Unarchiver tạo một thư mục cùng tên với tên tập tin nén, và giải nén tất cả nội dung của tập tin nén vào thư mục đó. Lưu ý nếu bạn làm việc với tập tin nén được chia làm nhiều phần, bạn sẽ cần mở tập tin đầu tiên của trong toàn bộ tập tin nén đó. Ứng dụng The Unarchiver sẽ xử lý các tập tin còn lại một cách tự động.


Cách mở tập tin RAR trên hệ điều hành Linux

Bạn có thể dễ dàng trích xuất tập tin RAR trên hệ điều hành Linux, nhưng bạn có thể sẽ cần phải cài gói unrar trước bằng cách sử dụng phần mềm quản lý gói cài đặt. Để làm điều đó trên hệ điều hành Debian hoặc Ubuntu, đơn giản bạn mở cửa sổ dòng lệnh và gõ lệnh sau:

sudo apt install unrar

Khi bạn đã cài xong gói unrar hoàn thành, bạn có thể dễ dàng dùng lệnh này để giải nén tập tin RAR vào thư mục hiện tại:

unrar e <filename.rar>

Bạn có thể sẽ không phải làm việc với các tập tin RAR trên Linux nhiều trừ khi bạn tải nhiều tập tin ở các trang web chia sẻ tập tin. Bạn sẽ thường làm việc cái tập tin tar hoặc bz2.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu

Website hướng dẫn các thủ thuật, cách cài đặt, cấu hình các phần mềm. Các thông tin công nghệ và hướng dẫn lập trình...

facebook.com/dung.phamtrung.9

phamtrungdung@gmail.com

Copyright © 2016. Cách cài đặt. Ghi rõ nguồn khi lấy tin từ trang này