[Kiến thức cơ bản] 8 lý do chuyển từ Windows sang Linux


12/8/10      
Bây giờ là thời điểm rất tốt để từ bỏ Windows chuyển sang Linux cả trên máy trạm lẫn máy chủ.

Microsoft đã dừng hỗ trợ Windows Server 2003 từ ngày 13/7/2010. Điều này có nghĩa là bạn cần tìm phần mềm khác để quản lý các máy chủ của mình. Bạn có thể chuyển từ Windows Server 2003 lên phiên bản mới hơn là Windows Server 2008 để nhận tiếp tục được hỗ trợ của Microsoft hoặc chuyển sang dùng Linux. Ở lĩnh vực máy trạm, những người mệt mỏi với hệ điều hành đầy rẫy lỗi Windows Vista cũng chỉ có cách chuyển lên Windows 7 hoặc chuyển sang nền tảng mới tự do hơn là Linux.

Có thể bạn tin rằng từ bỏ Windows để chuyển sang Linux là việc khó nhưng thực tế đó là vấn đề nhận thức. Không ít doanh nghiệp đã nhận thấy rằng Linux, một thời là hệ điều hành dành cho giới học thuật, nay đã cung cấp các dịch vụ và tính năng cần thiết cho nhu cầu của họ. Linux tiếp tục gia tăng hiện diện trong các trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới, trên hàng trăm nghìn máy tính để bàn cá nhân và hiện chiếm gần 10% ngành dịch vụ điện toán đám mây.


Hãy dành chút thời gian khám phá Linux và sử dụng nó trong môi trường doanh nghiệp của bạn. Đây là 8 lý chí ít bạn cũng nên dành chút thời gian tìm hiểu về Linux.


1. Hỗ trợ thương mại

Trước đây, các doanh nghiệp coi việc thiếu hỗ trợ thương mại là lý do chính để họ trung thành với Windows. Ba nhà cung cấp Linux thương mại lớn Red Hat, Novell và Canonical đã làm tiêu tan lo ngại này. Chỉ một trong các công ty này đã đủ năng lực đáp ứng nhu cầu các dịch vụ và ứng dụng quan trọng trong doanh nghiệp của bạn.

2. Hỗ trợ .NET

Các doanh nghiệp đã chuẩn hóa trên công nghệ của Microsoft, đặc biệt là công nghệ web .NET, có thể dùng Linux để hỗ trợ những ứng dụng .NET. Novell hiện sở hữu và hỗ trợ dự án Mono đảm bảo sự tương thích giữa Linux với nền tảng .NET. Một trong những mục tiêu của dự án Mono là cung cấp cho các doah nghiệp khả năng được lựa chọn và vượt qua sự khép kín công nghệ của Microsoft. Ngoài ra, dự án Mono còn cung cấp các tiện ích plugin để những người phát triển .NET có thể dễ dàng chuyển đổi các ứng dụng .NET dựa trên Windows mà không cần thay đổi các công cụ phát triển quen thuộc của mình.

3. Sự ổn định

Sự ổn định của Linux mang lại cho các doanh nghiệp sự yên tâm rằng các ứng dụng của họ sẽ không bị gián đoạn kéo dài do sự bất ổn của hệ điều hành. Linux đang hưởng thụ lợi thế hơn hẳn này so với Windows giống như người họ hàng Unix đã làm được. Sự ổn định này có nghĩa là Linux có thể hỗ trợ tới 99,999% các yêu cầu dịch vụ của doanh nghiệp. Khởi động lại sau mỗi tải lần bản vá hay thay đổi driver khiến cho Windows trở thành lựa chọn không ổn định và không đáng tin cậy với những người cần hỗ trợ liên tục cho các dịch vụ và ứng dụng trọng yếu của họ.

4. Bảo mật

Không có hệ điều hành nào an toàn 100% và Linux không phải là ngoại lệ. Nhưng Linux mang lại sự an toàn tuyệt vời cho người dùng nó. Từ những cập nhật lõi (kernel) đều đặn đến danh sách các bản vá bảo mật gần như hàng ngày, những người canh cửa bộ mã Linux đã giữ cho các hệ thống Linux rất an toàn. Các doanh nghiệp sử dụng các hệ thống Linux có hỗ trợ mất phí có thể nhận được tất cả các bản vá lỗi. Với :Linux:, bạn có một cộng đồng toàn cầu cung cấp các bản vá bảo mật, chứ không chỉ lệ thuộc vào một công ty như với những người dùng nền tảng Windows.

5. Cũng dễ dùng như Windows

Trước đây, những người quản trị Windows thấy rằng việc sử dụng bàn phím thay cho chuột là một trong những khó khăn cho việc chuyển đổi sang Linux. Nhưng Linux hiện cũng sử dụng các giao diện người dùng đồ họa (GUI) giống như Windows, chứ không chỉ sử dụng dòng lệnh như trước.

6. Yêu cầu phần cứng thấp

Các doanh nghiệp sẽ thích thực tế là những hệ thống “lỗi thời” của họ vẫn sẽ chạy được Linux và chạy ngon lành. Đây là điều thú vị với những người dùng Linux, không cần nâng cấp phần cứng để đáp ứng mỗi lần thay đổi phiên bản của phần mềm. Linux cũng chạy trên cả kiến trúc x86 32-bit và 64-bit. Nếu máy tính của bạn chạy Windows, nó cũng sẽ chạy được trên Linux. Tuy nhiên, máy chạy Linux có thể không chạy được trên Windows.

7. Linux là tự do

Có thể bạn đã nghe câu nói Linux là tự do. Không chỉ tự do và miễn phí bản quyền, Linux còn cho phép doanh nghiệp được tự do sáng tạo, sửa đổi và nâng cấp mã nguồn. Điều này đã giúp tạo ra các công ty như Google, hãng đã tận dụng khả năng tự do của Linux để trở thành doanh nghiệp thành công.

8. Cộng đồng toàn cầu

Linux có sự hỗ trợ của cộng đồng các nhà phát triển trên toàn cầu đóng góp vào việc cải tiến mã nguồn cũng như vá các lỗi bảo mật. Cộng đồng tích cực này còn cung cấp cho các doanh nghiệp sự hỗ trợ miễn phí thông qua các diễn đàn và các website cộng đồng.

Các nơi cung cấp Linux

Nếu bạn muốn thử dùng Linux, có nhiều bản phân phối có thể tải về miễn phí và sử dụng không cần bất hợp đồng hỗ trợ thương mại nào:

CentOS – bản phân phối Linux dành cho doanh nghiệp của Redhat.

Ubuntu – bản phân phối Linux dành cho doanh nghiệp (có dịch vụ hỗ trợ thương mại).

Fedora – Phiên bản dựa trên Linux của Red Hat.

OpenSUSE – Phiên bản SUSE Linux miễn phí của hãng Novell.

Debian – bản phân phối gốc của nhiều bản phân phối Linux như Ubuntu và Linux Mint.

Bạn có thể tìm thông tin liên quan đến quá trình chuyển đổi từ Windows sang Linux thông qua tổ chức Linux Foundation hoặc các thành viên kim cương của tổ chức này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu

Website hướng dẫn các thủ thuật, cách cài đặt, cấu hình các phần mềm. Các thông tin công nghệ và hướng dẫn lập trình...

facebook.com/dung.phamtrung.9

phamtrungdung@gmail.com

Copyright © 2016. Cách cài đặt. Ghi rõ nguồn khi lấy tin từ trang này