[Kiến thức cơ bản] 11 điều bạn cần biết về Internet Explorer 9


09/10/2010      
Theo thông báo của Microsoft, trình duyệt mới này sẽ nhắm vào việc cải tiến giúp người dùng có thể thao tác nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Chức năng duyệt HTML5 cũng được tích hợp sẵn. Sau đây là những điều bạn cần biết trước khi quyết định nâng cấp trình duyệt của mình.

1. IE9 nhanh hơn

Những người sử dụng các phiên bản trình duyệt cũ của Microsoft như IE7 hay IE8 đã chuyển sang dùng Google Chrome hay Opera vì họ cho rằng tốc độ của các phần mềm này nhanh hơn. Tuy nhiên với phiên bản mới của mình, Microsoft đã nỗ lực xóa đi khoảng cách về tốc độ này.

Không chỉ có hiệu suất, IE9 còn có tốc độ khởi động nhanh. Với các tính năng đồ họa được hỗ trợ giống như Firefox 4 beta 5 cung cấp, trình duyệt này còn có tốc độ nhanh hơn đáng kể ở một số trang web.

2. Hãy quên XP đi

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành đã 10 năm tuổi của Microsoft (Windows XP), bạn sẽ không thể nâng cấp lên IE9. Trình duyệt mới chỉ dành cho Window 7 và bản DirectX mới của Vista.

3. Đó sẽ là bản IE duy nhất của bạn

Không giống như trong bản thử nghiệm, IE9 sẽ thay thế hoàn toàn trình duyệt cũ và bạn sẽ không thể cùng lúc sử dụng chung IE9 với IE8.

4. Hộp tìm kiếm riêng biệt biến mất

Cũng giống như Chorme, IE9 chỉ cho phép người dùng sử dụng duy nhất một thanh công cụ cho cả việc tìm kiếm lẫn duyệt địa chỉ web.

Để bảo vệ sự riêng tư, bạn sẽ được hỏi về việc có chấp nhận để trình duyệt gửi các cụm từ bạn đã gõ vào ô tìm kiếm (cũng là thanh địa chỉ) cho nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm mặc định của IE9 là Bing nhưng bạn có thể tùy chọn các nhà cung cấp khác.

5. Bạn có thể "ghim" các trang web như các ứng dụng

ie9
Ghim các trang web như là các ứng dụng.


Tính năng này chỉ có sẵn ở Window 7 vì đây là hệ điều hành duy nhất cho phép người dùng "ghim" các ứng dụng lên thanh tác vụ. Tuy nhiên, với Vista bạn vẫn có thể làm điều này bằng cách add thêm một trang web vào thanh Start.

Khi bạn kích đúp vào biểu tượng trang web trên taskbar, nó sẽ mở ra một trình duyệt mới, tuy nhiên icon sẽ là icon của trang web chứ không phải là của IE9, đồng thời trang Home của bạn cũng sẽ không xuất hiện.

Thậm chí với một số trang web, bạn có thể truy nhập một cách cụ thể, ví dụ như bạn "ghim" trang facebook lên taskbar, bạn có thể vào đọc tin nhắn mới do bạn bè gửi trực tiếp mà không cần phải thông qua trang chủ.

6. Các thông báo sẽ được thay đổi

Thay vì một thanh màu vàng nằm ngang phía trên để cảnh báo bạn về việc lưu mật khẩu hay tải xuống nội dung của web, các tin nhắn này sẽ hiển thị ở góc dưới màn hình.

Microsoft cho biết, theo một nghiên cứu do hãng thực hiện, người dùng có phản ứng tự nhiên là nhìn xuống phía dưới của trang web, vì vậy các thông báo sẽ ở phía dưới trang web.

7. IE9 sẽ có trình quản lý download mới

Tính năng này hoạt động rất hiệu quả và nó còn có thêm cả các cảnh báo an ninh. Khi bạn tải về một file nào đó, trình download mới sẽ quét và loại bỏ các mã độc hại.

Thậm chí, nó còn gửi tới người dùng các thông điệp cảnh báo. Thêm vào đó, cửa sổ download truy cập trên thanh menu còn cho pháp bạn tạm dừng tải các file có kích thước lớn và tiếp tục lại khi thích hợp.

8. Nút "link" sẽ không xuất hiện trong chế độ mặc định

IE9 sẽ không có thanh Favourite nếu bạn chọn chế độ mặc định (Default), bạn có thể mở lại nếu muốn khi kích đúp vào biểu tượng ngôi sao. Các nút History/ Feeds sẽ xuất hiện ở bên phải trình duyệt nhưng bạn vẫn có thể di chuyển chúng.

9. Bạn có thể kéo "tab" ra ngoài


Bạn có thể kéo tab ra ngoài với IE9.

Đây là một tính năng mà IE9 đã bắt kịp các đồng nghiệp như Firefox, Opera hay Chrome. Hơn nữa, bạn có thể tiếp tục nghe nhạc hay xem video ngay cả khi bạn kéo tab đó ra.

Tab mới này sẽ trở thành một cửa sổ độc lập giống như các cửa sổ trình duyệt khác và có kích cõ bằng một nửa màn hình.

10. New-tab sẽ có diện mạo mớiNew-tab có giao diện mới.

Khá giống với Google Chrome, IE9 cũng có các biểu tượng thu nhỏ của các trang web bạn thường ghé qua. Nó cũng có một thanh riêng biệt để bạn thống kê xem đã vào trang web đó bao nhiêu lần. Bạn có thể loại bỏ các mục, đóng tất cả các tab hay mở một web mới ở chế độ riêng tư.

11. IE9 chưa hoàn hảo

Trình duyệt này vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Thêm vào đó, trình duyệt mới chưa hỗ trợ được người dùng khi họ truy cập vào một số trang web, dù đây chỉ là thiểu số.

Chế độ Compatilbility có thể khắc phục được lỗi này. Tất nhiên, đây chỉ là bản Beta nên vẫn có thể được cái tiến hay loại bỏ một số tính năng trước khi phát hành chính thức.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu

Website hướng dẫn các thủ thuật, cách cài đặt, cấu hình các phần mềm. Các thông tin công nghệ và hướng dẫn lập trình...

facebook.com/dung.phamtrung.9

phamtrungdung@gmail.com

Copyright © 2016. Cách cài đặt. Ghi rõ nguồn khi lấy tin từ trang này